Cần giúp đỡ các bút toán bán hàng online trến sàn TMĐT?

Thảo luận trong 'MISA SME.NET 2019' bắt đầu bởi dungpt, 20/10/19.

 1. dungpt

  dungpt Member

  Bên mình bán hàng trên sàn TMĐT Tiki mỗi ngày sau khi xác nhận các đơn hàng phát sinh, thì nhân viên tiki đến lấy hàng, và sau đó tiki đóng gói đem hàng gửi cho khách hàng và tiki thu tiền hộ.


  đến kỳ sao kê tiki liệt kê các đơn hàng đã giao hoàn thành và giao thất bại cũng như các khoản phí phải trả cho tiki)


  đến hạn thanh toán tiki chuyển tiền vào tài khoản (tài khoản của xếp không phải tài khoản cty) sau đó xếp đưa lại tiền mặt.


  Và đồng thời bên tiki cũng xuất hoá đơn điện tử cho bên mình(em cũng có 1 thắc mắc là hoá đơn bên họ không có file XML để lưu trữ chỉ lưu file được dưới dạng PDF vậy có ảnh hưởng gì khi cơ quan thuế thanh tra kiểm tra không? Note: đã nhờ bên tiki xuất file XML nhưng họ nói chưa thể hỗ trợ xuất ra được file này)


  Câu hỏi tiếp theo của mình là:

  1. Phải định khoản như thế nào cho đúng và chính xác, các bước lập các bút toán ntn ?

  2. Tiền thanh toán vào tài khoản của xếp thì hạch toán thu tiền mặt có được không?

  3. Lúc xuất cho người mua không lấy hóa đơn, tiền lại về từ tk của bên tiki và đã trừ đi tiền phí vậy khoản chênh lệch phải xử lý thế nào ạ?

  4. Một số đơn hàng đã thu tiền và xuất hoá đơn rồi nhưng tiki có chính sách đổi trả hàng nên khi trả hàng lại thì khoản tiền của kỳ sao kê tiếp theo sẽ bị tiki trừ đi, vậy phải kế toán phải xử lý như thế nào ạ?
   
  Quan tâm nhiều
 2. Tuyền Nguyễn

  Tuyền Nguyễn New Member

  Chào quý khách
  - Vấn đề không có file xml thì có ảnh hưởng gì không thì theo như em được biết hóa đơn điện tử có file xml để thực hiện tra cứu, cái này anh/chi có thể tham khảo lại bên thuế để biết chính xác nhất nhé.
  - Tiền thanh toán vào tài khoản của xếp thì hạch toán thu tiền mặt có được không? : cái này nếu tk của sếp không phải tài khoản công ty anh/chị có thể hạch toán trực tiếp là thu tiền mặt ghi nợ 111/có 131
  - Lúc xuất cho người mua không lấy hóa đơn, tiền lại về từ tk của bên tiki và đã trừ đi tiền phí vậy khoản chênh lệch phải xử lý thế nào ạ?: khi xuất hóa đơn anh/chi hach toán treo hết vào 131/ có 511.33311. khi thu tiền sẽ tách nợ 11 số tiền thực thu, số phí nếu đơn vị coi là chi phí bán hàng thi có thể cho vào 641 và có 131 tổng số tiền trên.
  - Một số đơn hàng đã thu tiền và xuất hoá đơn rồi nhưng tiki có chính sách đổi trả hàng nên khi trả hàng lại thì khoản tiền của kỳ sao kê tiếp theo sẽ bị tiki trừ đi, vậy phải kế toán phải xử lý như thế nào ạ? : cái này lần bán hàng thứ nhất anh/chị làm chứng từ bán hàng như bình thường, khi trả lại hàng thì vào trả lại hàng bán để làm và treo có 131 để giảm công nợ cho kỳ tiếp theo.
  Chúc anh/chị thành công
   
  dungpt thích bài này.
 3. dungpt

  dungpt Member

  Mình cảm ơn bạn đã giải đáp thắc mắc của mình, nhưng mình còn một thắc mắc nữa là mình có cần phải hạch toán chuyển kho hàng gửi đi bán không? với bên mình có một số mặt hàng nhập kho không có hoá đơn đỏ, chỉ có phiếu bán hàng, hay phiếu xuất kho của nhà cung cấp vậy mình phải xử lý thế nào ạ? nếu tiki gửi số tiền thu hộ của nhiều khách hàng cộng lại vào cuối kỳ thanh toán có số tiền lớn hơn 20tr đồng vào tk cá nhân của xếp thì có ảnh hưởng gì không ạ, và đối với 1 hoá đơn có giá trị hơn 20tr đồng đươc tiki chuyển vào tk của xếp thì có được xem là hợp lý hợp lệ không ạ? cách xử lý ntn ạ? em cảm ơn nhiều!
   
 4. Linh2905

  Linh2905 New Member

  Chào quý khách
  1. Hiện tại nghiệp vụ bên mình bán hàng đang hạch toán như thế nào mà anh/chị cần bút toán chuyển kho?
  2. Vấn đề một số mặt hàng bên mình không có hóa đơn mà chỉ có phiếu xuất kho của nhà cung cấp thì trên dữ liệu anh/chị sẽ hạch toán chứng từ mua hàng nhập kho không có hóa đơn.
  3. nếu tiki gửi số tiền thu hộ của nhiều khách hàng cộng lại vào cuối kỳ thanh toán có số tiền lớn hơn 20tr đồng vào tk cá nhân của xếp thì có ảnh hưởng gì không ạ, và đối với 1 hoá đơn có giá trị hơn 20tr đồng đươc tiki chuyển vào tk của xếp thì có được xem là hợp lý hợp lệ không ạ? Cái này nếu TK của sếp không phải là tài khoản của công ty thì theo như em được biết là bên thuế sẽ không chấp nhận và sẽ không được coi là hợp lê. Vấn đề này anh/chị có thể tham khảo lại bên thuế để biết câu trả lời chính xác.
  Chúc anh/chị thành công
   
  dungpt thích bài này.
 5. dungpt

  dungpt Member

  1. Vậy nếu tiki gửi số tiền thu hộ của nhiều khách hàng cộng lại vào cuối kỳ thanh toán có số tiền dưới 20tr đồng vào tk cá nhân của xếp thì có được chấp nhận không ạ?
  2. Em định dùng bút toán chuyển kho là vì sau khi hàng bên em giao cho tiki thì bên phía họ sẽ nhập kho đóng gói sau đó mới giao cho khách, nếu đơn huỷ thì họ cũng lưu kho chờ bộ phận trả hàng mang đi trả nhà bán, vì vậy nên em định dùng bút toán này ạ!

  3. Em vẫn chưa hiểu chỗ này mòng anh chị chỉ cách làm chi tiết giúp em với ạ:
  khi xuất hoá đơn cho từng khách, mà hầu như khách không lấy hoá đơn, thì em vẫn xuất hoá đơn cho từng đơn hàng mà giá từng đơn mà mình xuất hoá đơn là giá đã bao gồm cả khoản phí các kiểu phải trả cho tiki, vậy nhưng khi thu tiền thì số tiền tiki đỏ vào tài tài khoản là số tiền đã trừ đi phần phí phải thu của họ rồi, vậy thì số tiền thực tế nhận được và số tiền công nợ bán ra sẽ bị chênh lệch 1 khoản bằng khoản tiền tiki thu, vậy thì em phải hạch toán chi tiết như thế nào? cấn trừ như thế nào ạ?

  Câu trả lời cho phần em muốn hỏi ở trên của chị #Tuyền Nguyễn, em vẫn chưa hiểu rõ mong chị có thể giúp em chi tiết hơn không ạ?
  "- Lúc xuất cho người mua không lấy hóa đơn, tiền lại về từ tk của bên tiki và đã trừ đi tiền phí vậy khoản chênh lệch phải xử lý thế nào ạ?: khi xuất hóa đơn anh/chi hach toán treo hết vào 131/ có 511.33311. khi thu tiền sẽ tách nợ 11 số tiền thực thu, số phí nếu đơn vị coi là chi phí bán hàng thi có thể cho vào 641 và có 131 tổng số tiền trên."

  4. Với em muốn hỏi thêm là sau mỗi kỳ sao kê em có thể xuất hoá đơn của những khách hàng không lấy hoá đơn thành 1 hoá đơn cho đỡ mất thời gian và tốn kém không? (Note: bên em đang dùng hoá đơn điện tử)
  5. Những hàng hoá mua vào không có hoá đơn thì khi xuất bán có thuế xuất 10% không ạ? em nghĩ vì khi nhập vào không có hoá đơn, nên khi xuất bán không lập được hoá đơn đỏ vì không có hoá đơn đầu vào thì không xuất được hoá đơn đầu ra, mà e chỉ hạch toán xuất bán ghi nhận doanh thu thôi cứ không có thuế như vậy có đúng không?
  Thanks các anh chị nhiều nhiều <3
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/10/19

Chia sẻ trang này