Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu và chữ ký không?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp chung' bắt đầu bởi nguyenthi, 18/5/19.

 1. nguyenthi

  nguyenthi New Member

  Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu và chữ ký không?

  Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử.

  [​IMG]

  Hóa đơn điện VNPT tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

  1. Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu, chữ ký người mua?

  Tổ chức kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ có thể tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký người mua, dấu của người bán trong trường hợp sau: hóa đơn điện; hóa đơn nước; hóa đơn dịch vụ viễn thông; hóa đơn dịch vụ ngân hàng đáp ứng đủ điều kiện tự in theo hướng dẫn tại Thông tư này.

  Trường hợp kinh doanh dịch vụ thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức “đơn vị tính”.

  Như vậy: Hóa đơn điện tử không cần phải đóng dấu của người bán và chữ ký người mua (Nếu DN bán hàng đủ điều kiện tự in hóa đơn).

  - Điều kiện để DN được tự in hóa đơn các bạn xem tại khoản 1 điều 6 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014.

  Ngoài ra , theo Công văn 2402/BTC-TCT ngày 23/02/2016 của Bộ tài chính

  - Tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ sửa đổi khoản 5 Điều 5 Nghị đinh số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định:

  “5. Tổ chức kinh doanh có thể đồng thời cùng lúc sử dụng nhiều hình thức hóa đơn khác nhau. Nhà nước khuyến khích hình thức hóa đơn điện tử.”

  - Tại điểm e Khoản 1 và Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về nội dung của HĐĐT:

  “1. Hóa đơn điện tử phải có các nội dung sau:

  e) Chữ ký số điện tử theo quy định của pháp luật của người bán; ngày, tháng năm lập và gửi hóa đơn. Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người mua trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán.

  2. Một số trường hợp hóa đơn điện tử không có đầy đủ các nội dung bắt buộc được thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính”.

  Căn cứ các quy định nêu trên:

  - Trường hợp người mua không phải là đơn vị kế toán.

  - Hoặc là đơn vị kế toán nếu có các hồ sơ, chứng từ chứng minh việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ giữa người bán với người mua như:

  + Hợp đồng kinh tế
  + Phiếu xuất kho
  + Biên bản giao nhận hàng hóa,
  + Biên nhận thanh toán,
  + Phiếu thu,...

  -> Thì người bán lập hóa đơn điện tử cho người mua theo quy định, trên hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của người mua.

  Bộ Tài chính giao Cục Thuế xem xét từng trường hợp phát sinh cụ thể và điều kiện đáp ứng của doanh nghiệp để hướng dẫn việc miễn tiêu thức chữ ký điện tử của người mua báo giá hóa đơn điện tử.
   
 2. luonghanhblinds

  luonghanhblinds New Member

  Rèm Cửa 3A: Thớt tự hỏi xong tự trả lời luôn
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/7/19
 3. laman37

  laman37 Member

 4. doanmyhoa

  doanmyhoa New Member

  Mình cũng làm kinh doanh, khách hỏi gửi hóa đơn cho khách, báo kế toán, kế toán nói cho mail của khách rồi tự gửi luôn, nên cũng không biết, Nhưng nếu gửi điện tử trong không phải đóng dấu cty và ký tên đâu.
   
Bài viết liên quan: Hóa đơn
Diễn đàn Tiêu đề Date
Hỏi đáp chung Xuất hóa đơn từ chứng từ bán hàng 22/6/20
Hỏi đáp chung Điều chỉnh hạch toán hóa đơn đã phát hành 24/4/20
Hỏi đáp chung HẠCH TOÁN HÓA ĐƠN CHI PHÍ TẠI CHI NHÁNH PHỤ THUỘC 9/4/20
Hỏi đáp chung Cài Mail Office365 Gửi Hóa Đơn 30/3/20
Hỏi đáp chung Không ghi được số hóa đơn 31/12/19

Chia sẻ trang này