Khấu hao TSCĐ

Thảo luận trong 'MISA SME.NET 2019' bắt đầu bởi tamara, 11/3/19.

 1. tamara

  tamara New Member

  Kế toán cũ của công ty mình treo TSCĐ lên không khấu hao trong nhiều năm. Hiện nay khi mình tiếp quản muốn tiếp tục tính khấu hao, thì do đã gần hết hoặc quá thời gian khấu hao, đến tháng cuối cùng của thời hạn thì phần mềm trực tiếp khấu hao toàn bộ phần còn lại. Cách làm này khiến chi phí đội lên rất cao và thuế chắc chắn không chấp nhận.
  Ví dụ: Xe 0912 ghi tăng từ tháng 12/2009, khấu hao 6 năm đến tháng 11/2015 là hết thời gian khấu hao. Nhưng do kế toán cũ treo không khấu hao TS này nên đến hết năm 2017 giá trị còn lại của xe vẫn là >300tr.
  Năm 2018 mình tiếp nhận muốn tính khấu hao tài sản này tiếp tục thì từ tháng 1- tháng 10 phần mềm vẫn tiếp tục khấu hao theo đường thẳng bình thường. Nhưng đến tháng 11/2018 thì phần mềm khấu hao toàn bộ phần còn lại của xe là >200tr. Và nhiều xe có hiện tượng trên.
  Xin hỏi cách xử lí trong trường hợp này như thế nào?
  Có biện pháp nào để tiếp tục khấu hao từng phần theo giá trị khấu hao tháng cho đến lúc hết giá trị được không?
  Tôi có thể làm khấu hao tay từng ts một được không? Cách làm như thế nào?
   
  Quan tâm nhiều
 2. Thuận Nguyễn

  Thuận Nguyễn Moderator Thành viên BQT Nhân viên MISA

  Kính thưa: Quý khách hàng

  MISA xin trân trọng cảm ơn Quý khách hàng vì đã tin tưởng lựa chọn và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của MISA. MISA xin phúc đáp yêu cầu tư vấn của Quý khách hàng như sau:
  Hướng dẫn: TSCĐ anh/chị xem lại phần khai báo số năm sử dụng khi ghi tăng TSCĐ, nếu tháng 11/2018 là thời gian khấu hao cuối cùng thì PM sẽ dồn hết các giá trị còn lại về tháng cuối cùng này để tính.
  Anh/chị muốn tiếp tục tính khấu hao trên PM thì anh/chị đánh giá lại TSCĐ để tăng thời gian sử dụng còn lại lên theo hướng dẫn Tại đây
  Nếu anh/chị đã khai báo TSCĐ trên phần mềm để tính khấu hao rồi thì phải tính tiếp bằng chức năng tính khấu hao trên phần mềm thì sổ TSCĐ mới đúng được, còn nếu muốn tự hạch toán khấu hao thì anh/chị sẽ không theo dõi và tính khấu hao trên phân hệ TSCĐ mà làm toàn bộ phần tính khấu hao cho TSCĐ trên chứng từ Nghiệp vụ khác nhé!
  Để tự hạch toán khấu hao mà không sử dụng phân hệ TSCĐ, anh/chị vào phân hệ Tổng hợp/ Chứng từ nghiệp vụ khác đê hạch toán nhé!
  Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Quý khách hàng!
   
  tamara thích bài này.
Bài viết liên quan: Khấu TSCĐ
Diễn đàn Tiêu đề Date
MISA SME.NET 2019 Thay đổi thời gian khấu hao TSCĐ 9/12/19
MISA SME.NET 2019 Trích Khấu hao TSCĐ 23/9/19
MISA SME.NET 2019 BẢNG TRÍCH KHẤU HAO TSCĐ 27/5/19
MISA SME.NET 2019 Cài đặt mật khẩu cho dữ liệu kế toán 28/4/20
MISA SME.NET 2019 Khấu hao tài sản cố định thiếu mã công trình? 17/3/20

Chia sẻ trang này