Nhờ hỗ trợ nghiệp vụ trong xây dựng

Thảo luận trong 'MISA SME.NET 2017' bắt đầu bởi Do Hang, 10/6/17.

 1. Do Hang

  Do Hang New Member

  Kính chào Anh/Chị. Cty em ngành xây dựng mới thành lập 2017 theo tt133 và pp kê khai thường xuyên và kê theo quý. Em muốn xuất NVL cho công trình thì em vào tài khoản nào? Cty có xuất hóa đơn nghiệm thu đợt 1 thì làm hạch toán bán ra như thế nào trên misa 2017. Anh/Chị nào có kinh nghiệm chỉ giúp em các công việc kế toán ngành xây dựng từ a-z. Kính nhờ Anh/Chị giúp đỡ. Chân thành cảm ơn.
   
  Quan tâm nhiều
 2. Do Hang

  Do Hang New Member

  Ai giúp em với.
   
 3. PMHANH_MISA

  PMHANH_MISA Moderator

  Thưa quý khách hàng,
  Về vấn đề xuất NVL cho công trình theo TT133 quý khách hàng vui lòng hạch toán : nợ 154/ có TK kho: 156,155,152.Ngoài ra quý khách hàng có thể tham khảo thêm hướng dẫn hạch toán và tính giá thành theo công trình theo hướng dẫn : http://help.misasme2017.misa.vn/tinhgiathanh_theocongtrinhvuviec_theott133.htm

  Về vấn đề hướng dẫn xuất hóa đơn nghiệm thu đợt 1 cho công trình , quý khách hàng vui lòng làm theo hướng dẫn sau:
  - Vào Danh mục\ vật tư hàng hóa khai báo mã vật tư là công trình, chọn tính chất là dịch vụ
  - Vào phân hệ Bán hàng, lập chứng từ bán hàng, tích vào không kiêm phiếu xuất
  - Chọn mã dịch vụ vừa khai báo, hạch toán Nợ 111,131 Có 511
  - Bên tab thuê khai báo thuế, hóa đơn
  - Bên tab thống kê chọn công trình vụ việc( nếu có)
  Ngoài ra quý khách hàng có thểm tham khảo thêm các bài viết hướng dẫn về tính giá thành theo công trình tại đây :http://www.misa.com.vn/forum/g/posts/t/9067/Xuat-hoa-đon-tai-cong-ty-xay-dung

  Trân trọng cảm ơn quý khách hàng!
   
 4. Do Hang

  Do Hang New Member

  Em cảm ơn Chị rất nhiều. Rất tốt cho em. Khi có thắc mắc em liên hệ lại Chị vui lòng giúp em. Chúc Chị sức khỏe và thành công.
   
 5. Do Hang

  Do Hang New Member

  Kính chào Chị! Hiện tại em đã làm hướng dẫn thì làm được. Cảm ơn Chị rất nhiều. Hiện tại cty em đang thi công hạng mục hệ thống thoát nước trong vòng 3 tháng (4,5,6) nhưng chưa có dự toán nội bộ nên có hóa đơn nào em sẽ nhập kho. Vui lòng cho em hỏi là
  - khi nào mình mới xuất nguyên vật liệu ra
  -khi nào mới vào phân hệ giá thành để làm ạ
  -và đơn giá để xuất NVL ra thì căn cứ vào đâu để nhập
  Em mới làm chưa có kinh nghiệm Kính nhờ Chị giúp đỡ em. Em cảm ơn Chị nhiều.
   
 6. NNLUONG_MISA

  NNLUONG_MISA Moderator Nhân viên MISA

  Thưa chị Hằng,
  Khi nào thực tế có phát sinh xuất nguyên vật liệu để thực hiện thi công hạng mục thì chị vào Kho\Xuất kho và hạch toán Nợ TK 154/Có TK 152, chọn đối tượng công trình hạng mục liên quan đó để tập hợp chi phí liên quan.
  Khi nào Hạng mục công trình hoàn thành hay cần nghiệm thu thì chị mới vào phân hệ giá thành để thực hiện các bước tập hợp chi phí liên quan và nghiệm thu.
  Nếu đơn vị chị áp dụng tính giá xuất theo theo phương pháp bình quân cuối kỳ hoặc Nhập trước xuất trước định kỳ tính giá thì căn cứ giá trị tồn đầu kỳ và đơn giá nhập trong kỳ của vật tư, cuối tháng và trước khi tính giá thành hạng mục, chị vào Kho\Tính giá xuất để thực hiện thì phần mềm sẽ tính giá xuất kho cho nguyên vật liệu trong kỳ. Các phương pháp tính giá xuất kho Đích danh, Nhập trước xuất trước ngay khi lập chứng từ hay Bình quân tức thời thì ngay khi ghi sổ chứng từ xuất kho đã áp được đơn giá xuất
  Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của chị!
   
 7. Do Hang

  Do Hang New Member

  Vui lòng cho em hỏi. Cty em thuê xe đào phục vụ cho công trình, em vào phân hệ mua hàng chọn dịch vụ để hạch toán nhưng k có chi phí 154 mà chỉ hiện lên TCĐ và CP tài khoản loại 6 (sử dụng tt133). Em chọn nghiệp vụ khác có tk 154 nhưng không hiện lên phần hóa đơn nên tờ hđ đó không khai thuế. Hóa đơn nào mua vào cũng phải nhâp kho rồi mới làm phiếu xuất cho công trình hả Chị, mình không thể xuất luôn được ạ. Nhờ Chị giúp đỡ em. Chân thành cảm ơn Chị nhiều.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/6/17
 8. HTLE_MISA

  HTLE_MISA Member

  Thưa chị Hằng!
  Với nghiệp vụ của chị, chị có thể làm như sau:
  - Vào Hệ thống/ Tùy chọn/ Tùy chọn riêng/ Bỏ tích hạn chế tài khoản khi nhập chứng từ
  - Vào Mua hàng/ Thêm chứng từ mua dịch vụ để hạch toán nhé
  Chúc chị thành công!
   
 9. Do Hang

  Do Hang New Member

  Em cảm Chị rất nhiều. Nhờ có Chị em mới làm được.
   
 10. Do Hang

  Do Hang New Member

  Vui lòng giúp em với. Em có dự toán nội bộ của công trình thì em phải làm việc gì tiếp theo. Công trình thuê xe đào cho công trình thì có hóa đơn thì em phải làm gì. Nếu anh/chị có kinh nghiệm xin giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều.
   
 11. ltlanmisa

  ltlanmisa Moderator Thành viên BQT Nhân viên MISA

  Thưa anh chị
  Anh chị cho MISA hỏi như sau nhé:
  + Với dự toán nội bộ công trình anh chị muốn theo dõi như thế nào trên MISA?
  + Công trình thuê xe đào thuộc chi phí nào của công trình thì anh chị hạch toán chứng từ vào chi phí đó, ví dụ thuê xe đào thuộc chi phí khác thì hạch toán Nợ 627 hoặc 154 (chọn khoản mục chi phí chung)
  Cảm ơn anh chị, nếu còn vướng mắc anh chị phản hồi lại để MISA hỗ trợ nhé
   
 12. Do Hang

  Do Hang New Member

  Cảm ơn Chị đã hỗ trợ giúp em. Hiện tại em đang có dự toán nội bộ toàn công trình, em muốn theo dõi vật tư cho từng đợt nghiệm thu. Còn chi phí thuê xe cuối kỳ tính giá thành em có cần phân bổ theo từng đợt không? Xuất vật tư vào cuối tháng có hồ sơ nghiệm thu phải không? Kính nhờ Chị giúp.
   
 13. ltlanmisa

  ltlanmisa Moderator Thành viên BQT Nhân viên MISA

  Thưa chị,
  Về việc theo dõi vật tư cho từng đợt nghiệm thu nếu từng đợt nghiệm thu là từng đợt tính giá thành thì chị có thể in báo cáo Tổng hợp nhập xuất kho theo đối tượng tập hợp chi phí và công trình,
  Nếu chi phí thuê xe phục vụ cho tính giá thành của tất cả các đợt thì mình cần phân bổ cho các đợt.
  Về việc xuất vật tư cuối tháng có hồ sơ nghiệm thu thì ý chị có phải là muốn hồ sơ là gì phải không ạ?
  Chị cần ghi rõ và cụ thể để MISA hỗ trợ chị nhé
  Trân trọng cảm ơn
   
 14. Do Hang

  Do Hang New Member

  Kính chào Chị. Em có một số thắc mắc nhờ chị giúp đỡ :
  1. Thuê văn phòng 96tr không có hóa đơn, em đưa vào chi phí trả trước hay công cụ dụng cụ phân bổ 12 tháng (em thấy có người hướng dẫn đưa vào ccdc, có người đưa vào cp trả trước)
  2. Công trình em thi công 5 đợt từ 03/04/2017 đến ngày 03/07/2017 em không biết tính giá thành từng đợt như thế nào?Chọn kỳ tính giá thành từ ngày bao nhiêu. Hiện tại em cũng đã nhập kho vật liệu, tạo mã công trình từng đợt, hạch toán lương thời vụ từng đợt, khi có phát sinh thuê máy móc em cũng hạch toán vào từng đợt. Em chỉ thấy có chi phí vật liệu, cp lương, không có chi phí sx chung. Đến khâu giá thành em hướng dẫn em hiểu nhưng không biết làm thế nào cho hợp lý vì trong dự toán có 1 số vật liệu không có hóa đơn và còn chi phí tiếp khách em hạch toán vào 6422 nhưng không biết đưa vào chi phí công trình như thế nào. Tính giá thành như thế nào để hợp lý so với dự toán.
  3. Công cụ dụng cụ từng tháng em có bấm vào phân bổ, nhưng em không hiểu phân bổ xong thì có ccdc đó có đưa vào chi phí công trình đang thi công không
  Em mới làm nên không hiểu được nhiều, kính nhờ Chị giúp em. Chân thành cảm ơn Chị rất nhiều.
   
 15. NNLUONG_MISA

  NNLUONG_MISA Moderator Nhân viên MISA

  Thưa chị Hằng,
  MISA xin phản hồi chị như sau:
  Vấn đề 1: Vướng mắc về theo dõi chi phí thuê văn phòng
  Trả lời: Do tiền thuê văn phòng không phải là CCDC cầm nắm được mà là khoản chi phí trả trước cần phân bổ cho nhiều kỳ nên chị vui lòng theo dõi và phân bổ theo hướng dẫn về chi phí trả trước nhé:
  http://help.misasme2017.misa.vn/theodoi_va_phanbo_chiphitratruoc.htm
  Vấn đề 2: Vướng mắc về tính giá thành công trình theo từng đợt
  Trả lời: Bản chất xây dựng dự toán là các chi phí dự kiến ban đầu còn công tác thực thi thì có thể sai lệch so với dự kiến nên việc có 1 số vật liệu không có hóa đơn thì chị đang vướng mắc như thế nào cần nói rõ để MISA có căn cứ tư vấn nhé.
  Đối với chi phí tiếp khách hay bất cứ chi phí chung nào nếu muốn tập hợp đưa vào chi phí công trình mà đưa vào Giá thành của công trình thì buộc phải hạch toán vào TK 154 (nếu sử dụng TT 133) và TK 627_CP SXC (nếu sử dụng TT 200) để tập hợp tính giá thành theo công trình được lấy lên. Nếu không tính vào giá thành công trình mà chỉ muốn phản ánh chi phí bán hàng, chi phí quản lý và theo dõi lãi lỗ công trình thì trên bút toán hạch toán đó chị cần phải chọn mã công trình liên quan.
  Đối với tính công trình theo từng đợt thì có nghĩa là cứ hết đợt mà cần xuất hóa đơn theo từng đợt hoặc muốn nghiệm thu theo từng đợt thì chị thêm mới kỳ tính giá thành cho đợt đó và đợt 1 thì có ngày bắt đầu là 03/04/2017 (ngày đầu tiên và phải đảm bảo chứa chứng từ chi phí liên quan đợt đó) và ngày kết thúc là ngày hoàn thành đợt 1; tương tự đợt 2 sẽ có ngày bắt đầu là ngày kết thúc của đợt 1 hoặc ngày đầu tiên chứa chứng từ chi phí phát sinh của đợt đó), ngày kết thúc tương tự là ngày nghiệm thu đợt 2, đợt 3, 4, 5 cũng như vậy.
  Vấn đề 3: Vướng mắc về phân bổ Chi phí CCDC có đưa vào chi phí giá thành hay không?
  Trả lời: Trên chứng từ phân bổ CCDC, chị kiểm tra ở tab Phân bổ xem đã chọn đối tượng tập hợp chi phí liên quan chưa vì bản chất thiết lập phân bổ đã được khai báo khi ghi tăng CCDC và có thể điều chỉnh theo thực tế trên bút toán phân bổ theo hướng dẫn sau:
  http://help.misasme2017.misa.vn/html_18030100.htm
  http://help.misasme2017.misa.vn/html_18040100.htm
  Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của chị!
   
 16. Do Hang

  Do Hang New Member

  Kình chào Chị,
  Vui lòng hướng dẫn cách xóa nghiệp vụ công trình nghiệm thu. Em đã tạo nghiệm thu 1 đợt của công trình giờ em muốn xóa đi để làm lai. Nhờ Chị giúp đỡ.
  Cảm ơn Chị nhiều.
   
 17. PMHANH_MISA

  PMHANH_MISA Moderator

  Thưa quý khách hàng,
  Quý khách hàng vui lòng tham khảo hướng dẫn tại links sau: http://help.misasme2017.misa.vn/tinhgiathanh_theocongtrinhvuviec_theott200.htm
  Tại bước 8: Nghiệm thu công trình, quý khách hàng mở chứng từ nghiệm thu ký đó lên và nhấn xóa, nếu quý khách hàng muốn xóa kỳ khác vui lòng vào phần duyệt để mở danh sách chứng từ nghiệm thu, chọn chứng từ cần xóa -> nhấn xóa
  Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng!
   
 18. Do Hang

  Do Hang New Member

  Kính chào Chị,
  Em có vấn đề thắc mắc nhờ Chị tư vấn giúp em :
  1. Công ty hiện nay có 4 người nhưng chỉ có 2 người là tham gia BHXH, còn 2 người còn lại là đang tham gia của công ty khác. Vậy em muốn hỏi khi nhập bảng lương để tính chi phí và khi đóng BHXH có nhập 2 người đang tham gia công ty khác không?
  2. Công trình cty em đang thi công đến đợt 5 nhưng em chưa tính giá thành đợt nào. Em muốn hỏi là khi tính giá thành có từng đợt nghiệm thu phải tính giá thành hay mình có thể để khi quyết toán tính một lần luôn. Và một số chi phí như tiếp khách, mua mấy cái thước hay xích thì em đưa vào chi phí sản xuất chung cuối kỳ tính giá thành tính phải không ạ ? Và 1 số hóa đơn mua vào xuất tổng công trình vậy em phải căn cứ dự toán để nhập theo đợt hay sao ạ?
  Kính nhờ Chị bớt chút thời gian tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn Chị nhiều.
   
 19. NNLUONG_MISA

  NNLUONG_MISA Moderator Nhân viên MISA

  Thưa anh/chị,
  MISA xin trả lời anh/chị như sau:
  Vấn đề 1: Công ty hiện nay có 4 người nhưng chỉ có 2 người là tham gia BHXH, còn 2 người còn lại là đang tham gia của công ty khác. Vậy em muốn hỏi khi nhập bảng lương để tính chi phí và khi đóng BHXH có nhập 2 người đang tham gia công ty khác không?
  Trả lời: Khi lập bảng lương anh/chị vẫn hiển thị đủ 4 nhân viên này, tuy nhiên với 2 nhân viên không đóng bảo hiểm, trong phần Danh mục\Đối tượng\Nhân viên thì 2 đối tượng đó anh/chị không khai báo thông tin Lương đóng bảo hiểm nhé, điều này dẫn đến
  Vấn đề 2: Công trình cty em đang thi công đến đợt 5 nhưng em chưa tính giá thành đợt nào. Em muốn hỏi là khi tính giá thành có từng đợt nghiệm thu phải tính giá thành hay mình có thể để khi quyết toán tính một lần luôn. Và một số chi phí như tiếp khách, mua mấy cái thước hay xích thì em đưa vào chi phí sản xuất chung cuối kỳ tính giá thành tính phải không ạ ? Và 1 số hóa đơn mua vào xuất tổng công trình vậy em phải căn cứ dự toán để nhập theo đợt hay sao ạ?
  Trả lời: Anh/chị có thể tính giá thành theo đợt nếu sau mỗi đợt phải xuất hóa đơn bán ra cho khách hàng để ghi nhận doanh thu và giá vốn cùng kỳ cho phù hợp; Trường hợp chưa có đầu ra thì anh/chị chờ đến khi quyết toán thì mới tính giá thành một lần. Các chi phí chung anh/chị nêu sẽ đưa vào chi phí chung để phân bổ trong kỳ tính giá thành nhé.
  Nội dung "1 số hóa đơn mua vào xuất tổng công trình vậy em phải căn cứ dự toán để nhập theo đợt hay sao ạ?" nghĩa là thế nào ạ? Anh/chị vui lòng mô tả cụ thể hơn mong muốn và thực tế đối với nghiệp vụ này để MISA có căn cứ tư vấn được đúng đắn nhé.
  Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của anh/chị!
   
 20. an-an26

  an-an26 New Member

  Kính chào chị,
  em có vấn đề cần giúp đỡ
  1. Ngành dịch vụ in ấn ( in hồ sơ bản vẽ, photo, thiệp, giấy mời...) thì khi xuất hoá đơn và xuất kho mình ghi nhận thế nào ạ?
  - Khi xuất hoá đơn em ghi Nợ 111/131 Có 5113
  - Khi xuất kho em không rõ là mình làm lệnh sản xuất hay là định mức NVL khi tạo mã thành phẩm ạ?
  2. Ngành quảng cáo ( gia công bảng hiệu , in pano...) thì mình có hạch toán giống vậy không ạ?
  Mong chị hướng dẫn em . em cảm ơn
   
Bài viết liên quan: Nhờ hỗ
Diễn đàn Tiêu đề Date
MISA SME.NET 2017 tính giá thành của 1 nhóm sản phẩm 18/2/20
MISA SME.NET 2017 Nhờ hỗ trợ 15/10/19
MISA SME.NET 2017 Thêm dòng nhóm khách hàng vào phiếu xuất kho 20/8/19
MISA SME.NET 2017 Nhờ anh chị 23/4/19
MISA SME.NET 2017 Nhờ chi hộ nộp tiền thuế GTGT nhập khẩu 18/4/19

Chia sẻ trang này