THẮC MẮC VỀ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Thảo luận trong 'MISA SME.NET 2017' bắt đầu bởi Phạm Quốc Đạt, 19/9/18.

 1. Hiện Công ty mình dự kiến tháng cuối tháng 10, đầu tháng 11 sẽ áp dụng hóa đơn điện tử của MISA. Cho mình nói một số thắc mắc sau:
  1. Chữ ký số ký trên hóa đơn điện tử MISA có ngày ngày ký không? nếu có thì có thể có ẩn được không?
  2. Xuất hóa đơn điện tử MISA cớ thể cách số được không?

  Ví dụ: Ngày 19/09/2018, Doanh nghiệp đang xuất tới 21/08/2018 số 0000485, nhưng có khách hàng cần xuất 19/09/2018, Doanh nghiệp ước kỳ xuất 19/09/2018 với số hóa đơn 0000500.
  Vậy DN đang xuất tờ 0000485, giờ lại 0000500 được không? Nếu xuất được thì Chữ số số trên phần mềm MISA có thể hiện ngày 19/09/2018 không? Nếu có thì có thể ẩn được không? vì những ngày sau đó, DN sẽ xuất 21/08/2018 đến 19/09/2018, Nếu thể hiện ngày ký sẽ khó khăn cho DN, (do hóa đơn 19/09/2018, ký điện tử 19/09/2018; hóa đơn trước đó ký ngày 31/09/2018)??? Không sai do đang nằm trong thời hạn nhưng sẽ tạo sự thắc mắc cho cơ quan thuế
  3. Hiện Phí cập nhật MISA, DN sẽ hết hạn 31/07/2019, Bây giờ DN nếu đăng ký HĐĐT ngày 30/10/2018. Vậy Misa có cơ chế nào sang năm sau đóng chung 02 khoảng phí cùng thời điểm được không?
  (Ví dụ: Hiện Lệ phí sử dụng đường bộ và Phí đăng kiểm nếu khác nhau, DN có thể đóng từng tháng tới chung một thời điểm, sang năm sau, chỉ đóng một lần cho 02 khoản phí luôn.
  Thân chào
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/9/18
 2. Nguyễn Thị Ngọc

  Nguyễn Thị Ngọc Moderator Thành viên BQT Nhân viên MISA

  Thưa Quý Khách hàng
  1. Chữ ký số ký trên hóa đơn điện tử MISA có ngày ngày ký không? nếu có thì có thể có ẩn được không?
  Khi phát hành hoá đơn điện tử và ký chữ ký số, trên hoá đơn sẽ thể hiện ngày ký.Thông thường ngày phát hành hoá đơn sẽ trùng ngày với ngày hoá đơn và khi phát hành hoá đơn anh/chị phải cắm token ký điện tử, thông tin này để đối chiếu với ngày hoá đơn.
  Để có câu trả lời chính xác với nhu cầu Anh/Chị liên hệ cơ quan thuế để tham khảo ý kiến nhé.
  2.Xuất hóa đơn điện tử MISA cớ thể cách số được không?

  Theo nguyên tắc hoá đơn điện tử cấp số liên tục nên không chừa cách số hoá đơn được nhé.
  3. Hiện Phí cập nhật MISA, DN sẽ hết hạn 31/07/2018, Bây giờ DN nếu đăng ký HĐĐT ngày 30/10/2018. Vậy Misa có cơ chế nào sang năm sau đóng chung 02 khoảng phí cùng thời điểm được không?
  Về vấn đề này Anh/Chị gửi thông tin vào support@misa.com.vn, đính kèm link forum để MISA chuyển bộ phận kinh doanh, các Anh/Chị sẽ liên hệ đơn vị để hỗ trợ.
  - Mã số thuế:
  -Số điện thoại:
  - Tên Anh/Chị:
  Trân trọng cám ơn!
   
 3. VNA111

  VNA111 Active Member

  Chào bạn,
  Mình đang dùng HDĐT của MS rồi nên có thể chia sẻ một số vấn đề sau:
  1. Chữ ký số là của đơn vị khác nên khi bạn phát hành hóa đơn (có cắm chữ ký số) ngày tháng ký tự động là ngày tháng của hệ thống máy tính không can thiệp được. Có lần mình đã thử đổi lại cả ngày giờ hệ thống nhưng ngày trên chữ ký số luôn là ngày hiện tại.
  Muốn ẩn ngày trên chữ ký số thì chỉ có đơn vị cung cấp chữ ký số mới làm được.
  Nếu ngày hóa đơn là 10/9 nhưng ngày bạn phát hành là ngày 20/9 thì ngày ký là 20/9 và điều này chỉ làm được khi ngày hóa đơn là ngày trước ngày phát hành (không thể có hóa đơn viết ngày 30/9 vào thời điểm hiện tại-không phát hành được và mình thấy đây mới là yếu tố cơ bản theo quy định của cơ quan Thuế).
  2. Trên giao diện cấp số hóa đơn khi cấp số có thể thay đổi số nên mình nghĩ có thể viết cách số được dù chưa thử.
  *Theo thông báo mới nhất của bạn nhân viên MS làm việc với mình về HĐ ĐT thì sau bản R36 ngày nào chỉ được viết và phát hành hóa đơn trong ngày đó và đang đề nghị mình không nâng lên bản mới hơn. Thực tế nếu bị vậy thì hiện tại mình phải bỏ không dùng mất.
  Trân trọng.
   
 4. Vấn đề xuất cách hóa đơn mình không hiểu bạn nói?
  Ý mình đặt tình huống: Giả sử: Hôm nay ngày 20/09/2018, mình mới xuất hóa đơn tới 01/09/2018. Nhưng vì lý do đặc biệt nào đó (ví dụ: Cơ quan Kiểm định Chất lượng sản phẩm tới lấy mẫu hàng hóa về kiểm định chất lượng) nên phải xuất khẩn cho cơ quan Kiểm định chất lượng ngày 20/09/2018 nên phải cách hóa đơn. Chứ mình không cần xuất sau thời gian hiện tại 20/09/2018 (chẳng hạn 30/09/2018).
  Cũng cảm ơn bạn đã chia sẻ về việc sau bản R36, chỉ được viết và phát hành ngày nào ra ngày đó thì chắc chắn mình sẽ không dùng HDDT của Misa luôn. Chứ DN của mình nhỏ và vừa, nhiều khi phải cân hóa đơn đầu ra, đầu vào mới xuất cho khách hàng (chưa kể khách hàng trả lại hàng hóa). nên không thể xuất hóa đơn ngày nào ra ngày đó được.
  Mong MISA kiểm tra lại trong các bản nâng cấp tiếp theo
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/9/18
 5. VNA111

  VNA111 Active Member

  Chào bạn,
  Ý mình là có thể làm được.
  Khi lập chứng từ bán hàng, MS2017 mặc nhiên lấy ngày hạch toán là ngày hóa đơn và hóa đơn được lập nhưng chưa được phát hành.
  Khi bạn phát hành hóa đơn tại tab "Cấp số hóa đơn" trên giao diện này, ô "Số hóa đơn" có thể sửa được nên bạn có thể lập hóa đơn cách số.
  Mình chỉ làm cách số trên hóa đơn đặt in (đang được dùng song song và cấp số giống như HĐ ĐT) và chưa thử làm với hóa đơn điện tử nên không biết HĐ ĐT có gì khác không.
  Cụ thể bạn nên thử lập chứng từ bán hàng (kèm hóa đơn) vào 20/9, sau đó cấp số không liên tục với số trước xem có ổn không.
  Khi cấp số được chắc phát hành bình thường thôi.
  Nếu bạn đang tiến hành khởi tạo, đăng ký sử dụng thì đề nghị thử bản demo từ MS sau đó mới quyết định dùng hay không thì hay hơn. Mình cũng đang rất lo như bạn khi khách trả lại hàng (thường là xung đột) lúc đó họ không chịu ký BB thu hồi hóa đơn cho mình thì móm nặng.
  Trân trọng.
   
 6. Nguyễn Thị Ngọc

  Nguyễn Thị Ngọc Moderator Thành viên BQT Nhân viên MISA

  Thưa Quý Khách hàng
  Hiện tại theo quy định về tính liên tục của Hoá đơn điện tử nên Phần mềm đang chưa hỗ trợ việc cách số hoá đơn như nhu cầu của Anh/Chị.
  Nếu Anh/Chị mong muốn chừa số hoá đơn Anh/Chị có thể sử dụng dụng song song 2 hình thức hoá đơn điện tử và hoá đơn đặt in hoặc tự in.
  Trân trọng cám ơn Quý Khách hàng!
   
 7. - Vậy nhờ bên MISA nguyên cứu và hoàn chỉnh ý kiến trên. Chính vì do tính liên tục của Hóa đơn, nên việc kế toán cách số hóa đơn như vậy là chuyện bình thường để đảm bảo tính liên tục số hóa đơn khi báo cáo thuế.
  - Đối với doanh nghiệp (đặc biệt là Doanh nghiệp nhỏ và vừa),
  + Về nguyên tắc: Xuất bán cho khách hàng thì phải xuất kèm theo hóa đơn (nhưng về thuế vẫn cho phép nhập hàng trước, hóa đơn về sau)
  + Về thực tế: Ít có doanh nghiệp (đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa) làm theo nguyên tắc trên. Do còn xuất bán và nhập trả hàng bán bị trả lại đặc biệt giao dịch với khách hàng áp dụng hình thức thuế khoán và thuế trực tiếp. Không bao giờ Họ chịu xuất lại hóa đơn trả lại, mà giả sử có xuất lại thì Doanh nghiệp sẽ mất VAT (hóa đơn trả lại là hóa đơn không VAT).
  + Về cơ bản: Có thể Hóa đơn điện tử lập trước đó, nhưng nhiều doanh nghiệp phải trình duyệt qua Kế toán trưởng/Giám đốc mới cho phép ký phát hành nhiều hóa đơn khác ngày trước đó. (Ví dụ: Hiện tại HĐĐT điện thoại của VIETTEL, VNPT, điện lực cũng làm tình trạng này. Ngày lập hóa đơn là ngày cuối tháng (ngày 30 hoặc 31). Nhưng ngày ký hóa đơn điện tử là ngày 10 của tháng tiếp theo
  Trân trọng!
   
  Ngô Hằng-DTN and VNA111 like this.
 8. Đúng chính xác hiện tại có thể sử dụng song song 02 hình thức hóa đơn nhưng theo mình biết tới năm 2020 sẽ không được phép sử dụng hóa đơn đặt in hoặc tự in nữa.
  Nhưng nếu có thể sử dụng song song, vậy tại sao DN chọn Hóa đơn tự in luôn cầm chi sử dụng hóa đơn điện tử Dù sao vẫn in ra cho khách hàng cả
  Thân chào
   
  Ngô Hằng-DTN thích bài này.
 9. Mà hiện mình không hiểu, Việc phần mềm MISA cấp thời gian sử dụng, số hóa đơn, hướng dẫn sao cho hóa đơn chạy đạt hiệu quả là OK, Việc cách sử dụng sao cho Doanh nghiệp đạt hiệu quả và có tính liên tục hóa đơn hay không là trách nhiệm của Doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm giải trình với cơ quan thuế. Vậy sao không để Doanh nghiệp có quyền trên???
  Ví dụ: Các xưởng in hóa đơn đặt in chỉ chịu trách nhiệm sao cho số hóa đơn có tính liên tục, Có việc sử dụng như thế nào là quyền của DN mà. Mọi điều sử dụng có sai sót về hóa đơn thì doanh nghiệp chịu trách nhiệm với Cơ quan thuế chứ đâu phải là các cơ sở đặt in????
  Trân trọng!
   
  Ngô Hằng-DTN thích bài này.
 10. Nguyễn Thị Ngọc

  Nguyễn Thị Ngọc Moderator Thành viên BQT Nhân viên MISA

  Thưa Quý Khách hàng, MISA xin phép phản hồi:
  1. Hiện nay có một số cục thuế lớn như Cục thuế Hồ chí minh, Cục thuế Bắc ninh,... có đưa ra các công văn trả lời doanh nghiệp về việc ngày ký điện tử và ngày hóa đơn không trùng nhau là chưa đúng quy định tại Điều 6 thông tư 32 (văn bản đính kèm). Vì sản phẩm không đáp ứng đúng quy định nên Cục thuế sẽ truyền thông khuyến cáo các DN trên địa bàn không sử dụng phần mềm MISA.
  2. Tuy chưa có văn bản nào quy định rõ là Ngày hóa đơn điện tử và ngày ký điện tử là trùng nhau, nhưng nhiều cơ quan thuế lập luận dựa trên Điều 6 thông tư 32 để xác định 02 ngày này là trùng nhau.
  Nên Anh/Chị tham khảo và liên hệ cơ quan thuế để tham khảo rõ vấn đề này.
  Trân trọng cám ơn Quý Khách hàng!
   
 11. upload_2018-9-21_12-26-35.
  Đây là Hóa đơn điện tử của BKAV, không hiện thị ngày ký hóa đơn điện tử. Vì vậy, tại sao Phần mềm MISA không thử phối hợp với các tổ chức chữ ký số xem ẩn ngày ký được không?
   
 12. Nguyễn Thị Ngọc

  Nguyễn Thị Ngọc Moderator Thành viên BQT Nhân viên MISA

  Thưa Quý Khách hàng
  Vì 1 số nơi công văn của cục thuế như Bắc Ninh, Hồ Chí Minh vẫn yêu cầu có ngày ký trên hoá đơn nên Vấn đề này Anh/Chị giúp em liên hệ cơ quan thuế để được giải đáp cụ thể nhất và phản hồi lại MISA câu trả lời của Thuế.
  Trân trọng cám ơn!
   
 13. Thân gởi MISA
  Mình cũng liên hệ với Cơ quan thuế (CQT). CQT mình bảo hiện chưa có công văn thông báo cụ thể nên không cần thiết ngày ký hóa đơn điện tử trùng với ngày hóa đơn. Ví dụ, Hiện nay bên HĐĐT điện thoại của VIETTEL, VNPT, điện lực ở Ninh Thuận ngày lập hóa đơn là ngày cuối tháng (ngày 30 hoặc 31). Nhưng ngày ký hóa đơn điện tử là ngày 10 của tháng tiếp theo
  - Về vấn đề này, mình có ý kiến này, không biết MISA có thể làm được không?
  Trong Hệ thống\Tùy chọn\Tùy chọn chung\Hóa đơn, MISA làm giúp mình dấu tích chọn sau:
  v: Không hiện thị ngày ký của chữ ký số
  v: Hiện thị ngày ký của chữ ký số
  o: Hiện thị ngày, giờ hệ thống
  o: Hiện thị ngày giờ ngày lập chứng từ bán hàng.
  Mình nghĩ lúc đó sẽ hiệu quả hơn trong thời điểm chưa có Công văn chỉ rõ của Cơ quan Nhà nước.
  Thân chào
   
 14. Nguyễn Thị Ngọc

  Nguyễn Thị Ngọc Moderator Thành viên BQT Nhân viên MISA

  Thưa Quý Khách hàng
  Về vấn đề này Anh/Chị gửi thông tin vào support@misa.com.vn, đính kèm link forum để MISA tiếp nhận kiến nghị yêu cầu phát triển theo nhu cầu:
  - Mã số thuế:
  -Số điện thoại:
  - Tên Anh/Chị:
  Anh/chị thường xuyên nâng cấp lên Phiên bản mới để cập nhật các tính năng mới nhé.
  Trân trọng cám ơn!
   
Bài viết liên quan: THẮC MẮC
Diễn đàn Tiêu đề Date
MISA SME.NET 2017 Thắc mắc về chi phí 4/1/20
MISA SME.NET 2017 Thắc mắc về chi phí 3/1/20
MISA SME.NET 2017 Thắc mắc về giá trị xuất kho 29/1/19
MISA SME.NET 2017 Thắc mắc về chi nhánh hạch toán phụ thuộc khác tỉnh 3/12/18
MISA SME.NET 2017 thắc mắc về hàng mua nước ngoài không qua kho 26/9/18

Chia sẻ trang này