Công ty mẹ -Chi Nhánh

Thảo luận trong 'MISA SME.NET 2017' bắt đầu bởi NinhThanh2112, 17/8/17.

Tags:
 1. NinhThanh2112

  NinhThanh2112 Member

  Anh, chị cho em hỏi là: Công ty bên em(chi nhánh) có phát sinh trường hợp:
  Công ty em(chi nhánh) xuất hóa đơn GTGT bán hàng, nhưng phần giá vốn thì nhà cung cấp lại xuất lại hóa đơn cho Công ty mẹ. Em phải làm thế nào ạ.
  Công ty mẹ không xuất lại hóa đơn giá vốn đó cho chi nhánh ạ
  Hạch toán và theo dõi trên Misa thế nào ạ
   
 2. NNLUONG_MISA

  NNLUONG_MISA Moderator Nhân viên MISA

  Thưa anh/chị,
  MISA đang xem xét vấn đề này và sẽ phản hồi anh/chị ngay khi có kết quả.
  Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của anh/chị!
   
 3. HTLE_MISA

  HTLE_MISA Member

  Thưa anh/chị
  Để MISA có căn cứ hướng dẫn vấn đề này, anh/chị vui lòng mô tả rõ hơn nghiệp vụ này nhé:
  1. Khi công ty mẹ nhận hóa đơn của nhà cung cấp (hóa đơn này là hóa đơn mua hàng đầu vào) thì hóa đơn do Công ty mẹ hạch toán đúng không ạ. Vậy khi bán hàng, chi nhánh lấy hàng ở đâu để thực hiện bán hàng? Công ty mẹ có chuyển hàng lại cho chi nhánh không?
  2. Chi nhánh của anh/chị hạch toán độc lập hay phụ thuộc?
  Anh/Chị vui lòng cung cấp thêm thông tin để MISA hỗ trợ anh/chị chính xác hơn nhé!
  Cảm ơn anh/chị!
   
 4. NinhThanh2112

  NinhThanh2112 Member

  bên mình là cung ứng dịch vụ. Dịch vụ logistics ạ
  chi nhánh cuối năm hợp nhất BCTC với cty mẹ
   
 5. HTLE_MISA

  HTLE_MISA Member

  Thưa anh/ chị!
  - Trường hợp chi nhánh hạch toán phát sinh. Sau đó cuối tháng, cuối quý sẽ tổng hợp gửi cho công ty mẹ để làm báo cáo với thuế thì trong trường hợp này anh/ chị vẫn vào Nghiệp vụ/ Bán hàng/ Để làm chứng từ bán hàng bình thường để phản ánh doanh thu của hóa đơn đó nhé.
  TRân trọng cảm ơn!
   
 6. NinhThanh2112

  NinhThanh2112 Member

  Bên mình cung ứng dịch vụ logistics. Có một phí mở tờ khai, đây là do bên mình cung ứng (khai tờ khai hải quan), không phải thuê bên hãng tàu, nhà cung cấp như các phí, cước khác. Khi mình ghi nhận giá vốn thì làm thế nào được, vì ko có hóa đơn đầu vào ạ. Nợ 632, Có tài khoản nào được ạ
   
 7. NNLUONG_MISA

  NNLUONG_MISA Moderator Nhân viên MISA

  Thưa anh/chị,
  "Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics thực hiện dịch vụ theo chuỗi, có sự sắp xếp hợp lý nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian từ nhận hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, chuẩn bị giấy tờ, làm thủ tục hải quan và giao hàng tới cho người nhận. Thương nhân cung ứng dịch vụ logistics được hưởng thù lao từ dịch vụ do mình cung ứng."
  Đây là khoản phí mà bên anh/chị phải chi trả nhưng không có hóa đơn đầu vào? tuy nhiên thông thường khi thu phí sẽ có các mẫu biểu về phí lệ phí như biên lai thu phí .. do đơn vị thu phí cung cấp. Do vậy việc hạch toán chi phí anh/chị vẫn ghi nhận vào Tài khoản chi phí như bình thường Nợ TK 632/Có TK 331 hoặc Tài khoản tiền nếu thanh toán ngay.
  Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của anh/chị!
   
 8. NinhThanh2112

  NinhThanh2112 Member

  ví dụ: đây là trường hợp công ty mình chỉ cung ứng dịch vụ nộp tờ khai hải quan qua mạng cho khách hàng, nộp xong tờ khai thông quan là thôi. không có hóa đơn, chứng từ gì liên quan đến bên ngoài.
  Hạch toán chi phí này như thế nào ạ
   
 9. NNLUONG_MISA

  NNLUONG_MISA Moderator Nhân viên MISA

  Thưa anh/chị,
  Bất cứ loại hình cung ứng dịch vụ nào cũng cần đăng ký với cơ quan chức năng để được ghi nhận, các loại chi phí cũng phải có đầy đủ chứng từ hợp lệ và đáp ứng về quy định thì mới được coi là chi phí hợp lý để được ghi nhận trừ đi khi tính thuế Thu nhập doanh nghiệp. Trường hợp các khoản chi phí đầu vào không đầy đủ chứng từ hợp lệ thì sẽ không được coi là chi phí hợp lý, không được trừ đi khi tính thuế TNDN. Anh/chị vẫn hạch toán vào các tài khoản chi phí như bình thường chỉ là phải theo dõi đó là khoản chi phí không hợp lý để không trừ đi khi tính thuế TNDN. Việc theo dõi các chi phí không hợp lý, anh/chị thực hiện trên phần mềm như sau:
  1. Trên chứng từ hạch toán chi phí như Phiếu chi, Hóa đơn mua hàng, chứng từ nghiệp vụ khác, vào Mẫu\Quản lý mẫu\Sửa: tích hiển thị cột Chi phí không hợp lý=> Đồng ý=> Áp dụng:
  upload_2017-8-18_15-9-27.

  2. Khi hạch toán, chi phí nào không hợp lý thì tích vào cột đó.
  upload_2017-8-18_15-10-19.
  3. Khi lập tờ khai thuế TNDN trên phần mềm sẽ tự tách khoản chi phí này để không trừ đi khi tính thuế TNDN.
  Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của anh/chị!
   
 10. NinhThanh2112

  NinhThanh2112 Member

  Công ty có ban hành quy chế, quy định về những lần cung ứng dịch vụ này, ví dụ: khai báo tờ khai hải quan là 50.000đ.
  Với em nhận thấy có một số lô hàng: ngày trên hóa đơn đầu vào của bên mình còn muộn hơn đầu ra, do bên nhà cung cấp không xuất kịp. Như thế có hợp lý không ạ
   
 11. NNLUONG_MISA

  NNLUONG_MISA Moderator Nhân viên MISA

  Thưa anh/chị,
  MISA không hiểu anh/chị đang đề cập tới khoản dịch vụ là doanh thu của đơn vị hay là chi phí đầu vào của đơn vị khi đọc mục "Công ty có ban hành quy chế, quy định về những lần cung ứng dịch vụ này, ví dụ: khai báo tờ khai hải quan là 50.000đ" Do vậy để tư vấn được đúng đắn, anh/chị vui lòng sâu chuỗi các bài viết để tổng kết câu hỏi được đầy đủ ý về nội dung này, anh/chị đang hỏi về ghi nhận doanh thu hay chi phí nhé. Vì với ý trên thì nghĩa là công ty anh/chị đang cung ứng dịch vụ logitics, việc khai báo hộ tờ khai hải quan cho khách hàng sẽ thu của khách hàng mức phí 50.000đ và đây là thu của khách hàng chứ không phải là công ty chi trả cho đối tượng nào.
  Về nội dung "có một số lô hàng: ngày trên hóa đơn đầu vào của bên mình còn muộn hơn đầu ra, do bên nhà cung cấp không xuất kịp. Như thế có hợp lý không ạ" thì nếu mặt hàng này những kỳ trước có hóa đơn đầu vào và xuất bán ra nhưng vẫn còn hàng tồn trong kho thì điều này có thể vẫn chấp nhận được, tuy nhiên nếu chưa phát sinh hóa đơn đầu vào chút nào mà lại kê khai bán ra thì không hợp lý.
  Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của anh/chị!
   
 12. NinhThanh2112

  NinhThanh2112 Member

  Mình thấy kế toán trước, trong cùng 1 lần cung ứng dịch vụ, hóa đơn đầu ra cước xuất 1 ngày như ngày 20, hóa đơn đầu ra phí xuất 1 ngày như ngày 29. Mà ngày 20 thì dịch vụ chưa kết thúc. Như vậy là sai đúng không ạ
   
 13. NNLUONG_MISA

  NNLUONG_MISA Moderator Nhân viên MISA

  Thưa anh/chị,
  Trường hợp này để đảm bảo đúng đắn, anh/chị vui lòng liên hệ với cơ quan thuế để được hướng dẫn cụ thể, khi có hướng dẫn của thuế, nếu liên quan tới tác nghiệp trên phần mềm thì MISA sẽ có căn cứ tư vấn cụ thể nhé.
  Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của anh/chị!
   
 14. NinhThanh2112

  NinhThanh2112 Member

  vâng, em cảm ơn ạ
   
 15. NNLUONG_MISA

  NNLUONG_MISA Moderator Nhân viên MISA

  Thưa anh/chị,
  MISA xin trân trọng cảm ơn anh/chị vì đã tin tưởng lựa chọn và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của MISA.
  Chúc anh/chị sức khỏe và thành công!
   
 16. NinhThanh2112

  NinhThanh2112 Member

  Cho mình hỏi là công ty có nhận được hóa đơn đầu vào về phí vệ sinh, ở phần thuế xuất họ ghi xxx%, nếu mình lấy tiền thuế GTGT tính ra thì thuế suất ở đây là khoảng 5,26%. Vậy mình sẽ hạch toán ntn vào MiSa được ạ, vì chỉ có tỷ lệ 0%, 5%, 10%.
  Mình cảm ơn
   
 17. PMHANH_MISA

  PMHANH_MISA Moderator

  Thưa quý khách hàng
  Quý khách hàng vui lòng xác nhận lại hóa đơn với bên xuất hóa đơn thuế suất cho từng mặt hàng nhé, vì hiện tại thuế suất các mặt hàng đầu ra là: KCT, 0%, 5%, 10%, nếu trường hợp thuế suất bên bán ghi chưa đúng thì vui lòng báo lại để xuất lại hóa đơn đúng.
  Trường hợp có nhiều dòng mã hàng trên hóa đơn và mỗi mã hàng là 1 loại thuế suất thì trên phần mềm MISA, quý khách hàng nhập chứng từ mua hàng có thể điền chi tiết mức thuế suất tại từng dòng.
  Trân trọng cảm ơn quý khách hàng!
   
 18. NinhThanh2112

  NinhThanh2112 Member

  Khi tích vào ô chi phí không hợp lý
  Khi lập tờ khai thuế TNDN trên phần mềm sẽ tự tách khoản chi phí này để không trừ đi khi tính thuế TNDN.

  Cho em hỏi là phần mềm tự tách chi phí không hợp lý này ra thì bên sổ các tài khoản đối ứng (111, 112, 632, 131, 331...) ảnh hưởng như thế nào ạ. Các khoản thu, chi tương ứng bên sổ đó cũng tách ra luôn ạ.
  Em cảm ơn!
   
 19. NNLUONG_MISA

  NNLUONG_MISA Moderator Nhân viên MISA

  Thưa anh/chị,
  Sổ cái các TK đó sẽ không tự tách và vẫn hiển thị bình thường trên sổ cái, bảng cân đối tài khoản và các báo cáo tài chính khác. Chi phí này chỉ trừ đi khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp. Trên Sổ chi tiết các tài khoản, nếu anh/chị muốn in tách riêng phần chi phí không hợp lý, tại mẫu biểu, anh/chị nhấn chuột phải chọn Sửa mẫu, cho hiển thị cột Chi phí không hợp lý==> Khi in báo cáo lọc cột Chi phí không hợp lý này.
  Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của anh/chị!
   
 20. NinhThanh2112

  NinhThanh2112 Member

  Cho em hỏi là lập tờ khai thuế TNDN trên phần mềm ở đâu ạ.
  Em chỉ thấy thuế GTGT
  Xin cảm ơn!
   

Chia sẻ trang này